เพิ่มวันหยุดข้าราชการอีก 2 วัน

เพิ่มวันหยุดข้าราชการอีก 2 วัน
holidays-pressreader    

ครม.มีมติให้วันที่ 28 ก.ค. และวันที่ 13 ต.ค.ของทุกปี เป็นวันหยุดราชการเพิ่มอีก 2 วัน และให้ยกเลิกวันหยุด 5 พ.ค. ซึ่งเป็น วันฉัตรมงคล ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

โพสต์ทูเดย์ – ครม.กำหนดให้วันที่ 28 ก.ค. และ 13 ต.ค.ของทุกปี เป็นวันหยุดราชการพร้อมยกเลิกวันหยุดฉัตรมงคล 5 พ.ค.

พ.อ.หญิงทักษดา สังขจันทร์ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบกำหนดวันหยุดราชการประจำปี 2 วัน โดยกำหนดให้วันที่ 28 ก.ค.ของทุกปี เป็นวันหยุดราชการเนื่องจากเป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร และวันที่ 13 ต.ค. เป็นวันหยุดราชการเนื่องจากเป็นวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

ทั้งนี้ เพื่อให้ประชาชนน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ จึงกำหนดให้ 2 วันดังกล่าวเป็นวันหยุดเพิ่มเติม และให้ยกเลิกมติ ครม.เมื่อวันที่ 9 ต.ค. 2500 เรื่องประกาศวันเวลาและวันหยุดราชการฉบับที่ 11 ที่กำหนดให้วันที่ 5 พ.ค.ของทุกปีเป็นวันหยุดราชการ โดยมีผลตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ส่วนวันที่ 5 ธ.ค. ยังเป็นวันหยุดเช่นเดิม

สำหรับวันที่ 11 พ.ค. ซึ่งเป็นช่องว่างระหว่างวันหยุดวันที่ 10 พ.ค. (วันวิสาขบูชา) และวันที่ 12 พ.ค. (วันพืชมงคล) ที่ประชุมมีความเห็นว่า วันที่ 11 พ.ค. ไม่เป็นวันหยุดราชการ ขอให้เอกชนและรัฐวิสาหกิจทำงานตามปกติ

กรณีส่วนราชการที่ต้องปฏิบัติภารกิจในการให้บริการประชาชนหรือมีความจำเป็นหรือราชการสำคัญในวันดังกล่าวโดยได้กำหนดหรือนัดหมายไว้ก่อนแล้ว ซึ่งหากยกเลิกหรือเลื่อนไปจะเกิดความเสียหายหรือกระทบต่อการให้บริการประชาชน ให้หัวหน้าหน่วยงานนั้นพิจารณาดำเนินการตามที่เห็นสมควร โดยมิให้เกิดความเสียหายแก่ทางราชการและประชาชน

ด้าน พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า วันที่ 5 พ.ค. คือวันฉัตรมงคล ซึ่งเป็นวันขึ้นครองราชย์ จะต้องเป็นวันฉัตรมงคลของแต่ละรัชกาล

ที่มาโพสต์ทูเดย์ ฉบับวันที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2560
—————————————————————————————————————————————————–

More…
เพิ่มวันหยุดราชการอีก 2 วัน
เพิ่มวันหยุดราชการ
New holidays in July and October
New holidays get the okay

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: