Archive for the ‘Databases’ Category

Searching update@KU Library: EDS through EZproxy

Ebsco Discovery Service (EDS) เป็นเครื่องมือช่วยในการสืบค้นและเข้าถึงทรัพยากรสารสนเทศจากทุกแหล่งที่สำนักหอสมุดมีให้บริการ ด้วยการสืบค้นเพียงครั้งเดียว ได้แก่ ฐานข้อมูลทรัพยากรห้องสมุด (รวมห้องสมุดคณะ ห้องสมุดวิทยาเขต) (Library Catalog) ฐานข้อมูลออนไลน์ (Online Databases) ทั้งที่สำนักหอสมุดบอกรับ และที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) บอกรับ นอกจากนี้ยังเชื่อมโยงไปถึงการสืบค้นฐานข้อมูลทรัพยากรห้องสมุดของห้องสมุดมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในประเทศไทย และผู้ใช้สามารถกรอกแบบฟอร์มขอยืมหนังสือจากห้องสมุดอื่นๆ ผ่านระบบสืบค้น EDS นี้ได้

ขั้นตอนการสืบค้นฐานข้อมูลหลายๆฐานพร้อมกัน โดยใช้ Ebsco Discovery Service (EDS)

1. เข้าเว็บไซต์สำนักหอสมุด https://lib.ku.ac.th/
2. คลิกที่ไอคอน EZproxy
lib20180826
3. ป้อนรหัสผู้ใช้เครือข่ายนนทรี คลิกยอมรับเงื่อนไขการใช้ฐานข้อมูล แล้วคลิก Login
ez-terms-login

4. กรณีต้องการค้นฐานข้อมูลเพียงฐานใดหนึ่ง คลิกที่ฐานข้อมูลที่ต้องการ หากต้องการค้นหลายๆฐานข้อมูลพร้อมกัน คลิกที่ไอคอน Home เพื่อไปหน้าหลักเว็บห้องสมุด
home-lib.png
5. เลือก One Search ป้อนคำค้น แล้วคลิก Search
one-search
6.หน้าแสดงผลการสืบค้น (Search Results)
eds-results

7. เลือกกำหนดเงื่อนไขการสืบค้นเพิ่มเติมได้ เช่น
Limit to เลือกให้แสดงเฉพาะที่มีเอกสารฉบับเต็ม (Full-text) รายการที่มีในหอสมุด มก. รายการที่ มก. บอกรับ ระบุช่วงปีของเอกสาร หรือ ต้องการกำหนดเงื่อนไขอื่นๆ คลิกที่ Show more
eds-limit-to2
Source Type เลือกประเภทของเอกสาร เช่น ต้องการเฉพาะบทความ (Article) สิทธิบัตร (Patents) หรือ เอกสารประเภทอื่นๆ คลิกที่ Show more
eds-source
Subject  เลือกสาขาวิชา
eds-subject
Publisher เลือกสำนักพิมพ์
eds-publisher
Publication เลือกชื่อวารสาร
eds-publication.png
Language เลือกภาษา
eds-language
Content Provider เลือกฐานข้อมูล
eds-content-provider.png
8. ผลการสืบค้น  ให้ข้อมูลบรรณานุกรม เอกสารฉบับเต็มทั้งในแบบ PDF HTML และแบบข้อความ Link

8.1 เอกสารฉบับเต็มแบบ PDF และ HTML กรณีผลการสืบค้นที่ได้เป็นเอกสารจากฐานข้อมูลของบริษัท Ebscohost (เจ้าของ EDS) เช่น Academic Search Complete, Business Source Complete, EconLit เป็นต้น สามารถคลิกที่ PDF หรือ HTML เพื่อดูเนื้อหาของบทความนั้นๆ ได้ทันที่

PDF คือรูปแบบของวารสาร เช่นเดียวกับวารสารฉบับตีพิมพ์
eds-pdf.png
HTML Full Text เนื้อหาเดียวกับ PDF แต่มีเครื่องมือช่วยการอ่านเพิ่มเติมเช่น การแปล การฟังเสียงอ่าน เป็นต้น
eds-html.png

8.2 ผลการสืบค้นที่เป็นเอกสารจากฐานข้อมูลอื่นๆ นอกเหนือจาก Ebscohost จะแสดงเป็นข้อความ Link เชื่อมโยงไปยังแหล่งที่ให้เอกสารฉบับเต็ม ได้แก่ ฐานข้อมูลอื่นๆ ที่สำนักหอสมุดบอกรับ เช่น IEEE, Science Direct, Springer Link รวมทั้งแหล่งให้บริการวารสารแบบเปิด (Open Access) เช่น DOAJ เป็นต้น 
eds-ft-link.png

–คลิกที่ข้อความ Link เพื่อเชื่อมโยงไปยังเอกสารฉบับเต็ม เช่น Science Direct โดยการเข้าถึงเอกสารฉบับเต็มได้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับขอบเขตการบอกรับฐานข้อมูลแต่ละฐาน และสังเกตุสัญลักษณ์บอกสิทธิ์ในการเข้าถึงเอกสารฉบับเต็มของแต่ละฐาน ดังตัวอย่าง

Science Direct  รายการที่ดูเอกสารฉบับเต็มได้จะแสดงข้อความ “Full-Text Access”
FT-SD.png

Springer Link   รายการที่ดูเอกสารฉบับเต็มไม่ได้จะปรากฎไอคอนรูปกุญแจที่บทความนั้นๆ
FT-springer.png

IEEE                   รายการที่ดูเอกสารฉบับเต็มได้จะปรากฎไอคอนรูปกุญแจสีเขียวที่บทความนั้นๆ
FT-ieee.png

Sage Journal    รายการที่ดูเอกสารฉบับเต็มได้จะปรากฎไอคอนรูปกุญแจสีเขียวที่บทความนั้นๆ
FT-sage2.jpg

กรณีข้อความ Link เป็น “Full-Text Finder” มีขั้นตอนการเข้าถึงเอกสารฉบับเต็ม ดังนี้

==>คลิกที่ข้อความ Link “Full-Text Finder”
FT-finder1.png

==> คลิกที่ Full Text Finder Results
FT-finder2.png

==> คลิกที่ชื่อฐานข้อมูล
FT-finder3.png
==> เข้าถึงหน้าแสดงบทความฉบับเต็ม
FT-finder4.png

More…
EZproxy update  (21-Aug-2019)
การสืบค้นวิทยานิพนธ์ มก. (27-06-2019)

Updated: 26-Aug-2019

ref1

 

 

 

Advertisements

Science Direct Journal Update

sd-logo-2018
สำนักหอสมุด มก. ขอแจ้งข้อมูลการบอกรับวารสารอิเล็กทรอนิกส์ในฐานข้อมูล Science Direct ในปี 2562 ดังนี้

ช่วงปีที่สามารถเข้าถึงเอกสารฉบับเต็ม 2010-ปัจจุบัน

สาขาวิชาที่บอกรับ
:  5 สาขา โดยการบอกรับของ 2 หน่วยงาน
1) สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) บอกรับ 4 สาขา ได้แก่
– Agricultural and Biological Sciences
– Engineering
– Immunology & Microbiology
– Social Sciences

2) สำนักหอสมุด มก. บอกรับ 1 สาขา
– Biochemistry


**ในหน้าแสดงผลการสืบค้น Science Direct จะแสดงข้อความบอกสิทธิ์ในการเข้าถึงเอกสารฉบับเต็ม ดังนี้

Full text access หมายถึง สามารถเข้าถึงเอกสารฉบับเต็มได้ ตามสิทธิ์การบอกรับของสำนักหอสมุด
sd-ft-2019.jpg
Open access หมายถึง สามารถเข้าถึงเอกสารฉบับเต็มได้ฟรี โดยไม่ต้องบอกรับเป็นสมาชิก
sd-open-2019
ไม่ปรากฎข้อความทั้ง 2 อย่าง หมายถึง เป็นรายการที่ไม่สามารถเข้าถึงเอกสารฉบับเต็ม ได้เพียงบทคัดย่อเท่านั้น
sd-abs-2019.jpg

สอบถามเพิ่มเติมที่ ฝ่ายบริการ สำนักหอสมุด โทร. 02 942 8616 ต่อ 218, 123 หรือ
LINE: @kulibrary


More…

=> รายชื่อวารสารใน Science Direct ที่ สกอ. บอกรับ
=> รายชื่อวารสาร ใน Science Direct ที่สำนักหอสมุดบอกรับ
=> ฐานข้อมูลที่ สกอ. บอกรับ ปี 2562
=> การสืบค้นฐานข้อมูลนอกเครือข่ายสำนักหอสมุด.
=> แบบฟอร์มขอสำเนาเอกสาร

NewsCenter on Web

NewsCenter on Web ฐานข้อมูลหนังสือพิมพ์ออนไลน์ ของบริษัท Infoquest บริการข้อมูลข่าวสารแบบทันเหตุการณ์ผ่านระบบออนไลน์โดยมีเนื้อหาที่หลากหลาย จากแหล่งข้อมูลต่าง ๆ ทั้งในและต่างประเทศ อาทิ หนังสือพิมพ์รายวันและรายสัปดาห์ฉบับต่างๆ นิตยสารรายเดือน สำนักข่าวทั้งในและต่างประเทศ ธนาคารแห่งประเทศไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ศูนย์วิจัย หน่วยงานราชการและรัฐวิสาหกิจตลอดจนข่าวประชาสัมพันธ์จากองค์กรต่างๆ สามารถสืบค้นข้อมูลในลักษณะข้อความเต็ม(Full-text search) ผู้ใช้สามารถกำหนดคำค้นเป็นภาษาไทย หรือ ภาษาอังกฤษ รวมทั้งสามารถกำหนดวันและเวลาย้อนหลังได้อีกด้วย โดยข้อมูลข่าวจากหนังสือพิมพ์สืบค้นได้ย้อนหลัง 10 ปี และข่าวจากแหล่งข้อมูลออนไลนืสืบค้นได้ 30 วัน

การเข้าใช้ : ผ่าน Web Browser (ไม่ต้องติดตั้งโปรแกรม)

จำนวนผู้เข้าใช้ : 5 คน

iqnewscenter
** Login ด้วยรหัสผู้ใช้เครือข่ายนนทรี
** คู่มือการใช้ NewsCenter

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ ฝ่ายบริการ สำนักหอสมุด Tel. 0-2942-8616 Ext 123 
e-mail: lib_services @ku.ac.th

More…
ฐานข้อมูลหนังสือพิมพ์
ฐานข้อมูลที่ห้องสมุดบอกรับ
การสืบค้นฐานข้อมูลเมื่ออยู่นอก มก.

Updated: 2 Feb 2019

Knovel Ambassador@Kasetsart

Knovel เปิดรับนิสิตระดับบัณฑิตศึกษา มก. คณะวิศวกรรมศาสตร์ ไม่จำกัดสาขา เพื่อเข้าร่วมเป็น Knovel Ambassador และร่วมทำกิจกรรมกับสำนักหอสมุด มก.เช่น การฝึกอบรม การจัดกิจกรรมส่งเสริมการใช้ฐานข้อมูล Knovel และกิจกรรมอื่นๆ

ผู้ผ่านการคัดเลือกจะได้รับ:

การฝึกอบรมการใช้ฐานข้อมูล Knovel
• ค่าตอบแทนชั่วโมงละ 7 ดอลลาร์สหรัฐ
• ระยะเวลาเป็น Knovel Ambassador 6 เดือน – 1 ปี


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและสมัครได้ที่ นางสาวศรัญญาภรณ์ โชลิตกุล สำนักหอสมุด มก. โทร 02 942 8616 ต่อ 215 หรือ sarunyaporn.c@ku.ac.th รับสมัครตั้งแต่บัดนี้ – 31 กรกฎาคม 2561

==> เกี่ยวกับ Knovel

knovel-am2

Database Searching Week

searchingweek2016-bn

สำนักหอสมุดจัดกิจกรรม “สัปดาห์สืบค้นและแนะนำฐานข้อมูล (KULIB Database Searching Week)”  ในวันที่ 13-14 กันยายน 2559 ณ ห้องฝึกอบรม ชั้น 2 อาคารเทพรัตน์วิทยาโชติ สำนักหอสมุด ผู้สนใจสามารถลงทะเบียนได้ที่ www.lib.ku.ac.th/databasesearching สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ คุณศรัญญาภรณ์ โชลิตกุล  E-mail: libspch @ku.ac.th โทร 0-2942-8616 ต่อ 215

 

กำหนดการ

เวลา
———————–
13 กันยายน 2559
————————————————
14 กันยายน 2559
————————————————-
09.00-10.30 น. เรียนรู้การใช้งานฐานข้อมูลใหม่ “National Geographic”
การใช้ OCLC WorldCat และบริการยืมระหว่างห้องสมุด

10.30-10.45 น.

พักรับประทานอาหารว่าง

พักรับประทานอาหารว่าง
10.45-12.00 น. แนะนำการใช้งานฐานข้อมูลทดสอบภาษาอังกฤษ
Testing and Education Reference Center
Gale Lingo
การใช้ eBook ทีให้บริการในสำนักหอสมุด
13.00-14.30 น. การใช้แหล่งข้อมูลของ Elsevier ช่วยในการทำวิจัย
ScienceDirect
SCOPUS
Mendeley
การใช้ฐานข้อมูลสาขาวิศวกรรมศาสตร์
IET eBooks
Inspec
14.30-14.40 น. พักรับประทานอาหารว่าง พักรับประทานอาหารว่าง
14.40-16.30 น. (ต่อ)

การใช้แหล่งข้อมูลของ Elsevier ช่วยในการทำวิจัย (ScienceDirect, SCOPUS และ Mendeley)

การใช้ฐานข้อมูลหนังสือพิมพ์ออนไลน์ PressReader


More…

ฐานข้อมูลหนังสืออิเล็กทรอนิกส์
คู่มือการสืบค้นฐานข้อมูล
การสืบค้นฐานข้อมูลเมื่ออยู่นอก มก.
– บริการยืม / ขอสำเนาเอกสาร

Trial Database : Alexander Street Streaming Video

alexander-logo-40

Alexander Street Streaming Video
Trial Period : 1-30 Nov 2014

การเข้าใช้ : ในเครือข่าย มก. หรือผ่าน VPN โดยไม่จำกัดจำนวนผู้เข้าใช้

เป็นฐานข้อมูลจากสำนักพิมพ์ Alexander Street Press ให้ข้อมูลสื่อการศึกษาในรูปแบบของวิดีโอออนไลน์ในหลากหลายสาขาวิชา โดยในช่วงทดลองนี้สำนักพิมพ์เปิดให้ทดลองใช้ Collection ต่างๆ ได้แก่  Veterinary Education in Video, Sports Medicine and Exercise Science in Video, Engineering Case Studies Online, Art and Architecture in Video, Business E-Books Online, Business Education in Video, Human Resource Management Online และ International Business Online

คุณลักษณะเพิ่มเติมของฐานข้อมูล

  • ใช้งานได้ตลอด 24 ชั่วโมงโดยไม่จำกัดจำนวนผู้ใช้
  • มีเครื่องมือสร้างและแชร์คลิป รวามทั้ง playlists
  • มีสถิติการใช้งาน
  • มี URLs ถาวร ทำให้ cite และแชร์ได้ง่าย
  • ทรานสคริปและเสียงพูดจะเลื่อนสัมพันธ์กับภาพวิดิทัศน์

รายละเอียดของแต่ละ Collection ที่ทดลองใช้

Art and Architecture in Video  ประกอบด้วยวิดีทัศน์ความยาวกว่า 500 ชั่วโมง เป็นเอกสาร บทสัมภาษณ์ สาธิตทฤษฏีและการเทคนิคในการปฏิบัติของงานศิลปะหลากหลายรูปแบบ เป็นเนื้อหาที่จำเป็นสำหรับการวิจัยขั้นสูง เหมาะสำหรับการเรียนในระดับปริญญาตรีและสูงกว่า และเป็นคู่มือทรงประสิทธิภาพที่จะช่วยให้เข้าใจสื่อทัศน์ได้ดีขึ้น

Business E-books Online

500 Top Business Textbooks Together for the First Time on the Web

เป็นครั้งแรกที่มีการรวม textbook ซึ่งเป็นที่รู้จักดีและหนังสืออ้างอิงทางด้านBusiness Education จำนวน 500 รายชื่อจากสำนักพิมพ์ชั้นนำทางด้านธุรกิจ คัดสรรโดยผู้เชี่ยวชาญ สามารถสืบค้นข้ามเล่มและเชื่อมโยงไปยังกรณีศึกษาและตัวอย่างความล้มเหลวพร้อมข้อมูลประกอบอื่นๆ ได้บนอินเตอร์เฟสเดียวกัน…. เข้าใช้ได้ไม่จำกัดทางออนไลน์

Business Education in Video ประกอบด้วย streaming video 6 สาขา—corporate training, case studies, executive interviews, expert lectures, instructional films, และ documentariesความยาว 500ชั่วโมงช่วยสาธิตให้สามารถเรียนรู้เรื่องธุรกิจต่างๆ ได้ในห้องเรียนเสมือนได้รับการฝึกฝนทักษะจากสถานการณ์จริง

Engineering Case Studies Online ประกอบด้วยวิดีทัศน์ความยาว 250 ชั่วโมง และเอกสารกว่า 5,000 หน้า เพื่อใช้ในโปรแกรมวิชาวิศวกรรมศาสตร์ทั่วโลก มีข้อมูลเบื้องลึกของกรณีศึกษาที่มักถูกนำมาใช้สอนและใช้ในงานสัมนาวิชาการ มีตัวอย่างที่มีคุณค่าทั้งโครงการที่ประสบความสำเร็จและที่ล้มเหลวกว่า 1,000 เรื่อง

Human Resource Management Online

เป็นข้อมูลที่เหมาะสำหรับโปรแกรมวิชาการบริหารทรัพยากรบุคคลทั่วโลก

เป็นครั้งแรกที่มีการจัดทำฐานข้อมูลออนไลน์ที่รวบรวม “Top Content” สำหรับการศึกษาด้านบริหารทรัพยากรบุคคล มีเครื่องมือใช้สอน กรณีศึกษา และอื่นๆ ในหัวข้อ strategic planning, compensation, recruitment, orientation, union relations และ grievance management

International Business Online

เป็นข้อมูลมัลติมีเดียสำหรับโปรแกรมวิชาการจัดการธุรกิจระหว่างประเทศ ที่มีการจัดทำฐานข้อมูลออนไลน์เป็นครั้งแรก ประสมผสานข้อมูลมัลติมีเดียคุณภาพสูงสุดของโลกสำหรับการศึกษาการจัดการธุรกิจระหว่างประเทศ ให้รายละเอียดเกี่ยวกับ globalization, political systems, economics, emerging markets, ethics, hiring and management และอื่นๆ อีกมาก

Sports Medicine and Exercise Science in Video  พัฒนาจากข้อมูลของหน่วยงานทางการศึกษาด้านสุขภาพ ประกอบด้วย streaming video ความยาวกว่า750 ชั่วโมงเป็นข้อมูลที่ศึกษาถึงการเคลื่อนไหวของมนุษย์ สภาพร่างกาย การแสดงสุขพลานามัยและพละศึกษา โดยนักกายภาพและนักวิทยาศาสตร์การกีฬาที่มีชื่อเสียงจากทั่วโลกกว่า 400 ท่าน

Veterinary Education in Video  เป็นสารานุกรมทางสัตวศาสตร์ สาธิตวิธีการและเทคโนโลยีในการดูแลรักษาสัตว์อย่างละเอียดโดยผู้เชี่ยวชาญกว่า 500 เคส ข้อมูลได้รับอนุมัติจาก RACE ทันสมัย ถูกต้องแม่นยำ และมีคุณภาพสูง เนื้อหาครอบคลุมทักษะทางคลีนิค อธิบายถึงอาการเจ็บป่วย และอบรมเทคนิคในการดูแลสัตว์ ทั้งสัตว์เล็ก สัตว์ใหญ่ สัตว์ปีก และสัตว์จากต่างถิ่น

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ฝ่ายบริการ สำนักหอสมุด มก. โทร. 0 2942 8616 ต่อ 123, 227 E-mail: lib_services @ku.ac.th

Links
 
Search Help
 Libguides
 KU Trial Databases
 KU All Databases

New databases

สำนักหอสมุด บอกรับฐานข้อมูลใหม่ดังนี้

EconLit™ with Full Text

 เป็นฐานข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ของสมาคมเศรษฐศาสตร์อเมริกัน รวบรวมข้อมูลจากวารสารจำนวนมากกว่า 600 ชื่อ นอกจากนั้นยังประกอบไปด้วยข้อมูลฉบับเต็มจากวารสารภาษาต่างประเทศอื่นที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษในสาขาเศรษฐศาสตร์และการเงินอีกจำนวนมาก- (สำนักหอสมุดบอกรับร่วมกับคณะเศรษฐศาสตร์)

SAGE Journals
ฐานข้อมูลวารสารอิเล็กทรอนิกส์จาก SAGE Publications ครอบคลุมทุกสาขาวิชา โดยให้ข้อมูลบรรณานุกรม สาระสังเขปและเอกสารฉบับเต็ม (Full-text) ของวารสารทุกชื่อ ซึ่งผู้ใช้สามารถสืบค้น (Search) หรือ ให้แสดงรายชื่อวารสาร (Browse) ตามลำดับอักษรและตามสาขาวิชา ข้อมูลจากการสืบค้นสามารถพิมพ์ (Print) บันทึก (Save) และ ถ่ายโอน (Export) ไปยังโปรแกรมจัดการบรรณานุกรมต่างๆ เช่น EndNote ได้ – (มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์สนับสนุนงบประมาณบางส่วน)

SciVal Spotlight
เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้หน่วยงานสามารถทราบถึงสมรรถนะด้านงานวิจัยและความร่วมมือกับหน่วยงานภายนอก เพื่อเป็นข้อมูลในการวิเคราะห์ตนเองและกำหนดกลยุทธ์เพื่อการขับเคลื่อนพันธกิจด้านการวิจัยและความร่วมมือให้มีความโดดเด่น และสามารถแข่งขันได้ในเวทีนานาชาติ โดยวิเคราะห์จากการใช้ข้อมูลจากฐานข้อมูล Scopus 5 ปีย้อนหลัง คือตั้งแต่ปี 2008-2012 – (บอกรับโดยเงินงบประมาณมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์)

Taylor & Francis Journals

เป็นฐานข้อมูลวารสารอิเล็กทรอนิกส์จากสำนักพิมพ์ Taylor & Francis เนื้อหาครอบคลุมทุกสาขาวิชา ให้ข้อมูลวารสารฉบับเต็มตั้งแต่ปีพิมพ์ 1999-ปัจจุบัน – (มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์สนับสนุนงบประมาณบางส่วน)

World Scientific eBooks
ฐานข้อมูลหนังสืออิเล็กทรอนิกส์จากสำนักพิมพ์ World Scientific Publishing สำนักหอสมุดบอกรับหนังสือเฉพาะปีพิมพ์ 2012 จำนวน 5,154 ชื่อเรื่อง ประกอบด้วยเนื้อหาทางสาขาวิทยาศาสตร์และสาขาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น วิศวกรรมศาสตร์ วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ คอมพิวเตอร์ เศรษฐศาสตร์ การเงินและการจัดการ เป็นต้น

** สอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้บริการฐานข้อมูลต่างๆได้ที่ ฝ่ายบริการ สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โทร. 0 2942 8616 ต่อ 123, 144, 227 หรือ lib_services@ku.ac.th

%d bloggers like this: